Website liên kết
Tin tức
LÀNG KIM LONG “MỸ TỬU”
Nằm trên dãi đất duyên hải cách trung tâm huyện lỵ Hải Lăng hơn 10 km về phía Đông Bắc. Làng Kim Long- xã Hải Quế của huyện Hải Lăng là làng quê thuần nông có bề dày lịch sử văn hóa hình thành cách đây hơn 500 năm. Đặc biệt, ở làng quê này có nghề nấu rượu nức tiếng gần xa, đã được nâng tầm lên thành “Mỹ tửu” có từ cách đây gần 200 năm và trong năm 2014-nghề chế biến rượu Kim Long đã được UBND tỉnh Quảng Trị Công nhận là Làng nghề truyền thống.

 Theo lịch sử lưu truyền, cũng như bao làng quê khác ở huyện Hải Lăng, vào đời vua Lê Thánh Tông khoảng vào năm 1470, thực hiện chiếu chỉ vua ban, các Ngài Thỉ tổ Tiền khai canh mang các họ: Nguyễn- Lê- Nguyễn từ Thanh Hóa, Nghệ tĩnh và 5 họ hậu khai khẩn khác kế tục di cư vào phương nam đến vùng đất Thuận Hóa để khai khẩn đất đai.  Khi đến mãnh đất Kim Long-Hải Quế ngày nay, thấy nơi đây đất đai trù phú, cánh đồng rộng lớn, bằng phẵng tốt tươi, phong thủy hữu tình nên các Ngài đã dừng chân để khai hoang lập ấp, tạo dựng cơ nghiệp cho hậu thế. Trải qua hơn 500 năm khai phá đất hoang, lập làng, dựng xóm, chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt và giặc ngoại xâm, người dân làng Kim Long qua các thế hệ đã biết đoàn kết một lòng, chung lưng đấu cật, đùm bọc chở che nhau vượt qua gian truân khổ ải để  sản xuất, sinh tồn và không ngừng phát triển cho đến ngày nay. Ông: Nguyễn Dõng-Trưởng thôn, Trưởng BĐH làng Kim Long cho chúng tôi biết: “Làng Kim Long hiện có 8 họ tộc, 467 hộ với gần 2250 nhân khẩu có tổng diện tích đất tự nhiên 615 ha. Các hộ dân làng sống phân bố ở 10 xóm, khu vực dân cư trong vùng. Là làng quê có địa thế phân chia thành 2 vùng rõ rệt đó là vùng đồng ruộng thấp trũng có diện tích gần 160ha, sát cạnh sông đào Vĩnh Định chuyên trồng cây lúa nước 2 vụ và vùng đất rú cát rộng hơn 50 ha gần vùng biển bãi ngang xã Hải An được quy hoạch canh tác để trồng các loại cây màu, cung cấp thực phẩm hàng hóa cho người tiêu dùng…”

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất đều phụ thuộc vào thời tiết thiên nhiên nên đời sống gặp không ít khó khăn. Cũng chính từ trong muôn vàn khó khăn, gian nan vất vả ấy, người dân làng Kim Long đã kiên trì đoàn kết một lòng không ngừng tìm tòi, khám phá và mở ra cơ hội làm ăn phát triển kinh tế cho dân làng từ các ngành nghề truyền thống, phù hợp được chắt chiu từ sản vật nông nghiệp để trở thành thương hiệu hàng hóa của làng như dưa quả, ớt, ném Kim Long. Đặc biệt là sản phẩm rượu làng Kim Long nức tiếng gần xa đã được nâng  tầm  lên thành “Mỹ tửu”  có từ cách đây gần 200 năm. Mà ngay như Sách Đại Nam Nhất Thống Chí, quyển thứ 8, mục “Thổ sản” có nhận xét "rượu Kim Long ở Hải Lăng, Quảng Trị ngon hơn hết", điều này góp thêm phần trang trọng và mang tiếng thơm về vị trí một thời vang bóng của rượu làng Kim Long xưa. Ông: Nguyễn Ồ- vị cao niên trong làng nhớ lại: “Thời Pháp thuộc, Người Pháp thiết lập 01 tiệm rượu Xika tại đây để sản xuất rượu, các lò nấu rượu trong dân chuyển hết vào nhà máy, đồng thời áp đặt lệnh cấm nấu rượu trong dân để độc quyền cung cấp rượu. Tiệm rượu Xi-ka nằm án ngữ trong một khu vực dân cư rộng chừng 2 héc-ta được quy hoạch xây dựng nhiều hạng mục kiên cố như  nhà xưởng sản xuất rượu 2 tầng, khu vực nhà kho, tập kết sản phẩm và hầm chứa rượu với hàng ngàn chum, vại cỡ lớn…cùng với đó, Người Pháp còn thăm dò mạch nước xây 10 giếng đào trong dân để cung cấp nguồn nước cho tiệm nấu rượu. Khi rượu ra lò đổ vào chum sành, vào chai thì được đem ngâm trong hồ nước lạnh một thời gian ấn định, rồi dùng thuyền chở rượu đã được dán nhãn “Kim Long mỹ tửu”  xuôi theo sông Vĩnh Định về kinh thành Huế. Một phần nhỏ được tiêu thụ khắp lãnh thổ Việt Nam thời bây giờ, còn phần lớn được mang lên tàu chở về Pháp và từ đó xuất cảng đi khắp thể giới.”

Nhằm giữ vẹn nguyên danh tiếng “mỹ tửu” từng đăng quang từ xưa, Được sự quan tâm của các ngành, các cấp ở tỉnh Quảng Trị và huyện Hải Lăng. Đặc biệt, bằng sự nổ lực của người dân và chính quyền địa phương trong việc khôi phục và duy trì nghề nấu rượu theo phương thức truyền thống nên đến tháng tư năm 2014- Nghề chế biến rượu Kim Long đã được UBND tỉnh Quảng Trị Công nhận là Làng nghề truyền thốngRượu Kim Long được nấu tại làng Kim Long, xã Hải Quế, với nguyên liệu chủ yếu để làm nên chất có vị cay tuyệt vời chính là Gạo, men, củi dương và nguồn nước. Tuy nhiên, để chiết xuất ra được rượu ngon phải trãi qua quy trình, công đoạn nấu rượu cũng lắm công phu chị: Nguyễn Thị Gái-chủ cơ sở nấu rượu Kim Long cho hay: “ Kỹ thuật nấu rượu ở đây không có gì bí quyết truyền nghề mà chỉ nấu theo phương thức “thủy thượng” truyền thống. Đó là cơm rượu được chọn từ gạo ngon, sạch, gạo địa phương, sau khi ngâm ủ theo thời gian với men rượu có công thức riêng, tất cả đều được chứa trong nồi đồng hoặc nhôm, phía trên gắn chặt vào một chiếc lao bằng gỗ để giữ nước. Dùng thân củi phi lao có sẵn ở địa phương làm chất đốt. Lửa đun sôi làm hơi rượu bốc lên gặp nước lạnh ở lao gỗ thì ngưng tụ lại thành rượu.” 

Có một điểm khác biệt là chỉ nấu tại làng Kim long mới chiết xuất ra được rượu kim long có hương vị cay nồng, thơm ngon, còn như đưa đi nơi khác thì không bao giờ thành. Chính Người  Pháp cũng đã từng đưa nguyên dây chuyền công nghệ nấu rượu ở đây về Pháp quốc để sản xuất nhưng không thành công vì nguồn nước, khí hậu ở làng Kim Long rất đặc biệt!... Phát huy tiềm năng lợi thế quý hiếm của một vùng đất do thiên nhiên ban tặng, người dân Kim Long ngày nay đã biết kết hợp nghề truyền thống với công nghệ khử nồng độ cồn Anđehit hiện đại để nâng dần chất lượng sản phẩm tiếp cận được với thị trường tiêu dùng khó tính trong cả nước. Hiện Làng Kim Long có gần 300 hộ với gần 900lao động tham gia, chiếm hơn 2/3 số hộ trong làng đang duy trì nghề nấu rượu truyền thống với quy mô sản xuất bình quân đạt 900 lít/ngày , nâng tổng doanh thu của làng nghề đạt 4,5 tỷ đồng/năm. Bình quân mỗi lao động có tổng các nguồn thu từ 20 – 22,5 triệu đ/năm, trong đó: thu nhập từ việc làm nghề là từ 10 -12 trđ/người/năm. Ngoài sản phẩm chính là rượu, các hộ gia đình còn tận thu thêm sản phẩm phụ bã hèm sau nấu rượu để phục vụ chăn nuôi lợn, góp phần tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình. Bên cạnh đó “ để làng nghề ngày càng phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại sản phẩm, Chính quyền xã và HTX đã quy hoạch lại đồng ruộng, đưa các giống lúa mới chất lượng cao đảm bảo được nguồn nguyên liệu cung cấp đầu vào cho làng nghề như lúa Bồ đề, lúa tím Thái thảo dược vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm”  Ông: Nguyễn Hữu Phước- Giám đốc HTX SXNN thôn Kim Long, xã Hải Quế cho chúng tôi biết thêm.

Cùng với việc khuyến khích các hộ gia đình duy trì và bảo tồn thương hiệu của làng nghề truyền thống, Chính quyền xã Hải Quế và thôn Kim Long hiện cũng đang nổ lực thực hiện liên danh, liên kết tổ hợp tác sản xuất làng nghề với các công ty nước giải khát bia, rượu trên toàn quốc để tìm đầu ra cho sản phẩm, tiếp cận thị trường trên toàn quốc nhằm tiếp cận thị trường, hướng đến xây dựng mô hình làng nghề truyền thống kết hợp du lịch mang lại cho người dân cơ hội để giới thiệu nghề nấu rượu, tăng thu nhập, nhưng quan trọng nhất là giữ gìn, bảo tồn và phát triển nghề do cha ông để lại trong gần 200 năm qua!..

Nguồn: http://hailang.quangtri.gov.vn

Các bài viết khác

Bản đồ làng nghề
Thống kê truy cập
  
  
trực tuyến 50
tất cả 74084
Thành viên 0
  
Thăm dò ý kiến
  
Đánh giá của bạn về website này
Rất đẹp
Dễ nhìn
Đạt yêu cầu