Website liên kết
Tin tức
NGHỀ LÀM NÓN-HƯỚNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ HIỆU QUẢ Ở VÙNG NÔNG THÔN

 Nghề làm Nón ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng đã có từ 30 năm nay, tuy nhiên trước đây chỉ được bà con và chị em phụ nữ làm nhỏ lẻ theo từng hộ gia đình, sản phẩm làm ra chỉ tiêu thụ ở địa bàn trong xã nên thu nhập không cao. Năm 2013, được sự hỗ trợ kinh phí của trung ương thông qua đề án 295 về hỗ trợ việc làm sau đào tạo nghề của Chính phủ, tổ Hợp tác Nón lá thôn Trà Lộc được thành lập. Sau 4 năm hoạt động, đến nay tổ hợp tác Nón lá Trà Lộc đã đem lại hiệu quả thiết thực, chất lượng sản phẩm cũng cao hơn và đã được khách hàng khắp nơi trong tỉnh ưa chuộng. Đặc biệt, từ khi tham gia tổ hợp tác thì đa số chị em phụ nữ ở xã Hải Xuân đã có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống gia đình cũng được nâng lên đáng kể. Chị Lê Thị Bé, Tổ trưởng tổ Hợp tác Nón lá Trà Lộc, xã Hải Xuân, Hải Lăng cho biết thêm: “Trước đây chị em và bà con chỉ làm nhỏ lẻ, nhà mô người nhiều thì làm nhiều và chất lượng sản phẩm cũng hạn chế. Chừ bữa nay vào tổ hợp tác làm tập trung vừa vui lại vừa năng suất nữa, vì chị em có dịp để trao đổi kinh nghiệm, có chị mới tập làm nón thì được các chị tay nghề cao hướng dẫn nên làm cũng rất tốt. Nghề làm nón thu nhập không cao nhưng lại ổn định và làm được quanh năm nên chị em chúng tôi vẫn duy trì...”
Theo đánh tính toán của chị em, trung bình mỗi ngày tổ hợp tác sản xuất được trên 60 chiếc nón lá. Do chất lượng được nâng cao và bảo đảm thẫm mỹ về mẫu mã nên sản phẩm nón lá Trà Lộc được tiêu thụ rộng khắp trong toàn tỉnh. Với giá bán mỗi chiếc nón 50.000 đồng, đã tạo thu nhập cho chị em mỗi tháng khoảng hơn 2 triệu đồng mỗi người. Đặc biệt, Tổ hợp tác nón lá Trà Lộc được sản xuất quanh năm và giải quyết thường xuyên trên 50 lao động nữ ở nông thôn. Chị Lê Thị Liền, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Xuân, Hải Lăng nói thêm: “Ở nông thôn ngoài làm nông thì chị em không biết làm chi thêm, nên nghề làm nón là hướng đi hiệu quả và giải quyết được nhiều lao động cho chị em phụ nữ. Qua đây chúng tôi mong muốn cấp trên có chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động để tổ hợp tác và nghề nón lá Trà Lộc phát triển hơn nữa...”.
Ngoài việc tạo việc làm, tăng thu nhập cho chị em phụ nữ ở nông thôn, Tổ hợp tác Nón lá Trà Lộc (xã Hải Xuân- Hải Lăng) còn là hướng đi hiệu quả trong mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương và góp phần cùng xã nhà thực hiện thắng lợi mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới...

Nguồn: http://hailang.quangtri.gov.vn

Các bài viết khác

Bản đồ làng nghề
Thống kê truy cập
  
  
trực tuyến 46
tất cả 74075
Thành viên 0
  
Thăm dò ý kiến
  
Đánh giá của bạn về website này
Rất đẹp
Dễ nhìn
Đạt yêu cầu