Website liên kết
Tin tức
HỢP TÁC XÃ VÀ VẤN ĐỀ XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CHO SẢN PHẨM CAO DƯỢC LIỆU
Nhiều năm qua, nghề nấu cao dược liệu ở làng Định Sơn, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ đặc biệt là cao lá vằng đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Tuy nhiên để có đầu ra ổn định cho các sản phẩm này thì việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu là rất cần thiết.

Hiện nay, mô hình HTX trên địa bàn xã Cam Nghĩa đã chuyển đổi theo Luật HTX mới hướng đến lợi ích của các thành viên, đa dạng hình thức hoạt động kinh doanh. Đa số các HTX mới thành lập như: HTX Đại đoàn kết chuyên chăn nuôi lợn quy mô lớn, HTX dịch vụ tiêu Cùa, Qũy tín dụng …đã phát huy được thế mạnh riêng để phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hoạt động chuyên sâu từng lĩnh vực do đó các thành viên HTX đã khai thác được lợi thế của địa phương trong quá trình đầu tư, tìm nguồn vốn, đầu ra cho sản phẩm và từ đó thu hút được sự quan tâm của các thành viên. Cũng chính từ khi chuyển đổi theo Luật HTX 2012, hoạt động của HTX hướng đến quyền lợi của những thành viên tham gia, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Phải khẳng định rằng, cho đến thời điểm này, các mô hình hoạt động HTX trên địa bàn đã góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế cho địa phương.
      HTX Cao dược liệu làng nghề Định Sơn được thành lập cuối năm 2016 với 30 thành viên là những gia đình có trên 10 năm kinh nghiệm sản xuất cao dược liệu, chủ yếu là cao chè vằng...đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, giải quyết việc làm. Tuy nhiên, các sản phẩm chủ yếu tiêu thụ theo hình thức nhỏ lẽ, hầu hết chưa có nhãn hiệu, thương hiệu nên giá trị sản phẩm chưa cao. HTX ra đời, bước đầu đã xây dựng được thương hiệu riêng cho sản phẩm của làng nghề. Làng Định Sơn có 138 hộ thì có hơn 70 hộ tham gia nấu cao dược liệu. Theo như chia sẽ của bà Nguyễn Thị Thi – thành viên HTX thì ngày trước, người dân chỉ nấu các loại cao lá phổ biến như: lá chè vằng, cây chó đẻ, cây lá đung... thì nay nghề nấu cao đa dạng hơn nhiều loại như: dây leo lạc tiên, hà thủ ô, cà gai leo, vằng.... Giá cao được bán ra thị trường dao động từ khoảng 140.000-200.000 đồng/kg, tùy theo loại. Trừ chi phí các loại, mỗi hộ một ngày lãi khoảng 300.000 đồng.Từ nghề nấu cao dược liệu đã giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho nhiều lao động ở địa phương. Tham gia HTX, các thành viên cũng đã hiểu được lợi ích cũng như trách nhiệm của mình, hơn ai hết mong muốn của các thành viên HTX là làm thế nào để duy trì và phát triển nghề nấu cao dược liệu để đem lại nguồn thu nhập ổn định. Quan trọng hơn là khi HTX đứng ra xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu và tìm đầu ra thì chắc chắn sản phẩm của các thành viên sẽ được thị trường đón nhận. Vấn đề mà HTX cũng như thành viên quan tâm đó chính là làm thế nào để chủ động được nguồn nguyên liệu tại địa phương vì các loại cao lá này có thể ươm giống và trồng với quy mô lớn. Làng Định Sơn cũng đã được UBND tỉnh công nhận làng nghề nấu cao dược liệu vào cuối năm 2016. Nhưng để có thể duy trì và phát triển lâu dài thì việc xây dựng thương hiệu là bước quan trọng để đưa sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. HTX Cao dược liệu làng nghề ra đời thực hiện được vấn đề này sẽ bước đầu giải quyết vấn đề đầu ra. Tuy nhiên vấn đề quan trọng hơn để HTX hoạt động hiệu quả là ngoài sự chung tay của 30 thành viên thì cần có sự góp sức của chính quyền các cấp và các sở ngành liên quan là hết sức cần thiết.
     Tính đến thời điểm hiện tại, Định Sơn là làng nghề nấu cao dược liệu duy nhất của tỉnh, nghề nấu cao dược liệu của bà con Định Sơn đã mở ra hướng sản xuất mới. Lãnh đạo địa phương cũng khẳng định, khi sản phẩm của làng nghề đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, nhu cầu sử dụng của khách hàng trong nước ngày càng nhiều, thì việc phải tính đến nguồn nguyên liệu lâu dài. Bởi vậy, xã đã quy hoạch vùng trồng dược liệu khoảng 2ha tại địa bàn làng Định Sơn, bước đầu thực hiện thí điểm để có cơ sở vận động người dân chuyển đổi sang trồng cây dược liệu. Cùng với việc xây dựng thương hiệu sẽ là bước quan trọng để đưa sản phẩm cao dược liệu vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước.  

Các bài viết khác

Bản đồ làng nghề
Thống kê truy cập
  
  
trực tuyến 47
tất cả 74076
Thành viên 0
  
Thăm dò ý kiến
  
Đánh giá của bạn về website này
Rất đẹp
Dễ nhìn
Đạt yêu cầu