Website liên kết
Tin tức
PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP - TIỂU THỦ CÔNG NGHIỆP BƯỚC ĐỘT PHÁ Ở HẢI LĂNG
Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Hải Lăng (Quảng Trị) chú trọng phát triển CN-TTCN, trong đó tập trung xây dựng các giải pháp đồng bộ nhằm khai thác hết tiềm năng, lợi thế để tạo ra bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

 Nền kinh tế của Hải Lăng chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt, bão lũ thường xuyên, khiến trong một thời gian dài kinh tế nông nghiệp dù đã có bước phát triển nhưng tốc độ vẫn chậm và có nguy cơ bị chững lại. Trong khi đó, nếu chú trọng đầu tư phát triển CN-TTCN, Hải Lăng có nhiều lợi thế so với các địa phương khác vì có vị trí nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh, lực lượng lao động đã qua đào tạo tại địa phương dồi dào, có địa hình bằng phẳng, đất đai rộng lớn, nhiều ngành nghề truyền thống tại địa phương đã và đang hoạt động có hiệu quả... 

Chính vì vậy, huyện Hải Lăng đã chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng chú trọng phát triển CN-TTCN, trong đó tập trung thực hiện các giải pháp nhằm khai thác hết tiềm năng, lợi thế để tạo ra bước đột phá trong phát triển. Sau hơn 10 năm triển khai, đến nay bức tranh CN-TTCN ở Hải Lăng đã khá sinh động với 2 cụm công nghiệp đã thu hút 16 dự án đầu tư với tổng giá trị gần 366 tỷ đồng; khôi phục, phát triển và được công nhận 6 làng nghề truyền thống, 1 làng nghề và 2 nghề truyền thống; có 1.802 cơ sở sản xuất CN-TTCN với giá trị sản xuất ước đạt 970 tỷ đồng, riêng năm 2014 giá trị đạt 459,1 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 3.850 lao động tại địa phương. 

Về phát triển cụm công nghiệp, năm 2004, Cụm công nghiệp Diên Sanh được quy hoạch và xây dựng với diện tích 30 ha; Cụm công nghiệp Hải Thượng được quy hoạch đầu tư vào năm 2011 với diện tích 25 ha. Hiện tại, tại 2 cụm công nghiệp đã thu hút 16 dự án đầu tư, với diện tích đất cho thuê là 33,4 ha, trong đó đã có 11 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, 2 doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng hạ tầng, 2 dự án đang hoàn thiện các thủ tục thuê đất, tổng số vốn đăng ký của các dự án 366 tỷ đồng, đã thực hiện đầu tư trên 172,2 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 1.721 lao động với mức lương bình quân từ 3-3,5 triệu đồng/tháng; tổng giá trị các nhà máy sản xuất trong năm 2014 đạt gần 170 tỷ đồng; tỷ lệ lấp đầy tại cụm công nghiệp Diên Sanh đạt 86,95%, cụm công nghiệp Hải Thượng 19,4%. Bên cạnh đó, đang tiến hành quy hoạch,xây dựng Cụm công nghiệp Hải Chánh với diện tích 30 ha. Các dự án đầu tư hoạt động có hiệu quả trong những năm qua đã góp phần đưa mức tăng trưởng về CN-TTCN đạt cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương như Nhà máy may xuất khẩu của Công ty cổ phần GILIMEX - PPJ Quảng Trị, Nhà máy sản xuất bao bì bằng nhựa PP và PE của Công ty TNHH MTV An Phú Minh; Nhà máy sản xuất que hàn của Công ty Cổ phần khoáng sản Hiếu Giang; Nhà máy sản xuất dăm gỗ của Công ty cổ phần Long Hưng Thịnh Quảng Trị; Nhà máy tái chế giấy của Doanh nghiệp HASINATO… Ngoài ra, một số doanh nghiệp, nhà máy hoạt động ngoài cụm công nghiệp có quy mô lớn, giá trị sản xuất lớn, giải quyết nhiều lao động, như Nhà máy gạch tuy nen Hải Chánh, tuy nen Hải Thượng, Nhà máy tinh bột sắn Quảng Trị ở Hải Thượng... 

Về nghề truyền thống, có 3 nghề truyền thống đang hoạt động có hiệu quả gồm nghề làm mứt gừng truyền thống ở Mỹ Chánh, nghề làm giá đỗ ở Lam Thủy, nghề dệt xăm lưới ở Thâm Khê, trong đó nghề làm mứt gừng truyền thống ở Mỹ Chánh và giá đỗ Lam Thủy đã được UBND tỉnh công nhận. Có 2 làng nghề gồm làng nghề làm chổi đót ở Văn Phong và làng nghề thêu ren ở Văn Quỹ, trong đó làng nghề làm chổi đót ở Văn Phong đã được UBND tỉnh công nhận làng nghề. Có 6 làng nghề truyền thống đã được UBND tỉnh cộng nhận gồm làng nghề rượu Kim Long, nước mắm Mỹ Thủy, bánh ướt Phương Lang, nón lá Trà Lộc, nón lá Văn Quỹ, nón lá Văn Trị. Các ngành nghề truyền thống hàng năm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hơn 2.000 lao động nhàn rỗi tại địa phương, chủ yếu là lao động nữ với mức thu nhập bình quân từ 1-2 triệu đồng/người/tháng. 

Bức tranh CN-TTCN của Hải Lăng tiếp tục có những khởi sắc đáng kể khi chính sách ưu đãi đã thu hút đầu tư sản xuất kinh doanh ngày càng phát huy hiệu quả. Hiện tại Cụm công nghiệp Hải Thượng đã có 6 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư hơn 73 tỷ đồng, dự kiến giải quyết việc làm cho 285 lao động gồm 2 dự án chế biến gỗ xuất khẩu gỗ của Công ty TNHH Phú Thượng và DNTN Phú Hằng; 2 dự án sản xuất dăm gỗ của Công ty TNHH lâm sản ShaiyoAA Quảng Trị của nhà đầu tư Thái Lan và Công ty TNHH nguyên liệu giấy Quảng Trị; 2 dự án đang hoàn thiện các thủ tục thuê đất gồm Nhà máy gia công điêu khắc sản phẩm đá mỹ nghệ của DNTN Văn Hải và Nhà máy sản xuất, lắp dựng nhà tiền chế, vỏ xe và cửa cuốn các loại của DNTH Hữu Hùng. Ngoài cụm công nghiệp, hiện có 2 dự án đăng ký đầu tư sản xuất viên nén năng lượng của Công ty cổ phần Hải Lâm Xanh và dự án của Công ty Đại Lộc đăng ký đầu tư vào Cụm công nghiệp Hải Chánh. 

Điểm nhấn trong việc thu hút đầu tư, phát triển CN-TTCN bền vững ở Hải Lăng chính là dự án Cảng nước sâu Mỹ Thủy và Khu Đông Nam Quảng Trị đã được khởi động trên địa bàn đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng chí Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết: Với dự án trên, Hải Lăng đang nắm trong tay cơ hội lịch sử để biến một nền kinh tế thuần nông phát triển thành một vùng kinh tế động lực thực sự năng động của Quảng Trị nói riêng và khu vực miền Trung nói chung. Để đón đầu cho tương lai, Hải Lăng đang nỗ lực hết mình trong việc huy động mạnh mẽ các nguồn lực trong các thành phần kinh tế, các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư phát triển CN-TTCN. Trước mắt, sẽ tiến hành phối hợp với các sở, ngành trong việc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và triển khai các dự án trọng điểm như Nhà máy nhiệt điện than 1200MW, cơ sở hạ tầng Khu Đông Nam, dự án cấp nước sông Nhùng… nhằm hoàn thiện hạ tầng công nghiệp. Bên cạnh đó, tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, quảng bá hình ảnh, đẩy mạnh phát triển các cụm công nghiệp, các ngành nghề truyền thống làm vệ tinh cho Khu Đông Nam, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển CN-TTCN bền vững, góp phần đưa Hải Lăng phát triển theo hướng trở thành một vùng kinh tế động lực của tỉnh./.

                                                                                                       Nguồn: baoquangtri.vn

Các bài viết khác

Bản đồ làng nghề
Thống kê truy cập
  
  
trực tuyến 42
tất cả 74065
Thành viên 0
  
Thăm dò ý kiến
  
Đánh giá của bạn về website này
Rất đẹp
Dễ nhìn
Đạt yêu cầu